Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Tập đoàn Hòa Phát tiếp nhận dự án thép tỉ đô

Được biết, Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất có tổng vốn đầu tư khoảng 60.000 tỉ đồng với công suất thiết kế 4 triệu tấn thép/năm. Đây là dự án được thực hiện chế biến thép theo công nghệ lò cao khép kín mà Tập đoàn Hòa Phát hiện đang triển khai ở một dự án tương tự tại tỉnh Hải Dương.

Tập đoàn Hòa Phát tiếp nhận dự án thép tỉ đô
Sau 10 năm triển khai, chủ đầu tư mới của Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất là Tập đoàn Hòa Phát. Ảnh: Tử Trực

Dự án được chia làm 2 giai đoạn với thời gian hoàn thành dự kiến là 4 năm. Theo đó, giai đoạn 1 của dự án có công suất là 2 triệu tấn thép/năm, thời gian hoàn thành 2 năm kể từ ngày cấp chứng nhận đầu tư. Giai đoạn của dự án 2 có công suất 2 triệu tấn thép dẹp/năm với thời gian hoàn thành là 18 tháng sau khi hoàn thành giai đoạn 1. Nhà máy thép này được triển khai trên khu đất có tổng diện tích hơn 372ha.

Dự kiến khi hoàn thành, dự án sẽ cho doanh thu khoảng 2 tỉ USD/năm, đóng góp cho ngân sách địa phương khoảng 4.000 tỉ đồng mỗi năm sau khi hoạt động hết công suất và tạo công ăn việc làm cho 8.000 lao động. Dự án được phép hoạt động trong thời hạn 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu.

Đây là một dự án lớn được Tập đoàn Hòa Phát đề xuất trên cơ sở kế thừa dự án Khu liên hợp thép Guang Lian Dung Quất được triển khai 10 năm nhưng vẫn đình trệ cho đến nay.

Trước đó, như thông tin phản ánh trên Báo Người Lao Động, Dự án Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất được cấp chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2006 với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 1 tỉ USD. Sau đó, Tập đoàn E-United hợp tác với Tycoons cùng thực hiện và nâng vốn của dự án này lên 3 tỉ USD. Sau tổng cộng 5 lần điều chỉnh giấy phép, vốn đầu tư cho dự án cũng được điều chỉnh từ 1 tỉ USD lên 4,5 tỉ USD.

Vào tháng 3/2012, Tập đoàn thép JFE (Nhật Bản) quyết định liên doanh với Công ty Guang Lian xây dựng nhà máy thép này. Tuy nhiên khi nhận thấy dự án không khả thi, đến cuối năm 2014 JFE tuyên bố thoái lui khỏi dự án. Đến tháng 9/2016, sau khi thanh tra, xét thấy chủ đầu tư dự án không đủ khả năng thực hiện dự án nên chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đề nghị xử lý chấm dứt hoạt động sau 10 năm cấp phép đầu tư xây dựng dự án này.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét